แต่งงาน | เจ้าสาว | เจ้าบ่าว | เพื่อนเจ้าสาว | วางแผนแต่งงาน | การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย | Tips & Ideas | Contact us | ลงโฆษณา
แต่งงาน
  - หน้าแรก
  - เจ้าสาว
  - เจ้าบ่าว
  - เพื่อนเจ้าสาว
  - สถานที่จัดงานแต่ง
  - การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย
  - วางแผนแต่งงาน
  - พิธีการงานแต่ง
  - ฤกษ์แต่งงาน
  - Wedding Planner
  - Wedding Studio
  - ช่างภาพงานแต่ง
  - Wedding Presentations
  - ฮันนีมูน
  - Tips & Ideas
ฤกษ์แต่งงานปี 2558





siamviva > วางแผนแต่งงาน > พื้นฐานควรรู้ก่อนแต่งงาน > การเตรียมเอกสารในการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ

การเตรียมเอกสารในการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ

โดย www.siamviva.com

ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาต

สำหรับท่านที่กำลังจะจดทะเบียนกับชาวต่างชาติ แต่ไม่รู้ว่าต้องดำเนินการหรือเตรียมเอกสารอย่างยังไรบ้าง ทาง siamviva.com ของเราขอแนะนำวิธี และขั้นตอนในการเตรียมดังนี้ค่ะ

1. ขอเอกสารใบรับรองโสดจากทางเขตหรืออำเภอ:ติดต่อกับทางสำนักงานเขต หรืออำเภอที่คุณสังกัดอยู่ตามที่อยู่ในทะเบียนบ้านของคุณ สิ่งที่คุณต้องเตรียมไปด้วยสำหรับการขอเอกสารคือ

  • บัตรประชาชน
  • พยานจำนวน 2 ท่าน ในที่นี้ อาจจะเป็น คุณพ่อ คุณแม่ ญาติ พี่น้อง หรือเพื่อนสนิทก็ได้ค่ะ
จากนั้นทางหน่วยงานเค้าก็จะออกเอกสารรับรองความเป็นโสดให้คุณมา ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานค่ะ ไม่ถึงชั่วโมงก็ได้เอกสารแล้วค่ะ

2. นำเอกสารไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ: ขั้นตอนที่สอง คุณก็นำเอกสารใบรับรองโสดที่ได้มาไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งคุณอาจจะให้ทางบริษัทหรือบุคคลที่เค้ารับจ้างแปล แปลให้ หรือคุณจะแปลเองก็ได้ค่ะ ไม่ยากเลย แต่ที่สำคัญการแปลเอกสารราชการนั้น จะต้องแปลทุกคำ และประโยคต่อประโยคทั้งหมด (เอกสารที่ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษเมื่อนำไปยื่นที่กระทรวงการต่างประเทศ ทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบคำและประโยคที่ใช้เทียบกับภาษาไทยต้นฉบับว่าถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องทางเจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งคุณให้แก้ไขให้ถูกต้องในวันที่กำหนดให้มารับเอกสาร) ถ้าท่านไม่ทราบว่าจะหาใครที่ไหนแปลให้ หน้ากระทรวงการต่างประเทศที่ท่านจะไปยื่นเอกสารก็จะมีคนมารับจ้างแปลให้ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช้เวลากี่วัน ถ้าคุณพอมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษพอสมควร แนะนำให้แปลเองดีกว่าค่ะ ประหยัดได้ไปหลายบาททีเดียว

ตัวอย่าง การแปลเอกสารใบรับรองโสดเป็นภาษาอังกฤษ


( Translation )

No. 123/2552 XXX District Office
Street No XXX, XXX Rd,
XXX District, Bangkok, 11223
This is to certify that Mr./Miss XXX residing at House No. XXX, XXX Sub-district, XXX District, Bangkok, requested XXX District Office to issue a letter of marital status certification as an evidence to register marriage with a foreigner.
XXX District Office has duly examined marriage registration and inquired the witnesses, it appears that Mr./Miss XXX has never registered his marriage at the Registration office of XXX District .
Given on Month Day, Year


(Signed) – Signature –
(Name of Officer)
Position of Officer

Official Seal Affixed

Certified correct translation
(Translator name)
Date

3. นำเอกสารรับรองโสดทั้งไทย และอังกฤษไปให้กรมกงศุลกระทรวงต่างประเทศทำการรับรองให้ : ในขั้นตอนที่สาม ให้นำเอกสารรับรองโสดทั้งภาษาไทยและอังกฤษไปยื่นขอรับรองการแปลจากไทยเป็นอังกฤษที่ กองสัญชาติและนิติกรณ์ ชั้น 3 กรมกงศุลกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งเอกสารที่ใช้ประกอบการยื่นคือ

    1. ต้นฉบับภาษาไทย พร้อมสำเนา 1 ชุด
    2. ต้นฉบับคำแปลภาษาอังกฤษ
    3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
    4. หากยื่นแทนเจ้าของเอกสารต้องมีหนังสือมอบอำนาจพร้อมสำเนาบัตร ประจำตัวประชาชนของผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ แต่ถ้าให้พ่อหรือแม่ยื่นให้ไม่ต้องใช้หนังสือมอบอำนาจ แต่ให้คุณพ่อคุณแม่นำสูจิบัตรใบแสดงว่าเป็นพ่อแม่จริงเท่านั้นก็พอ
    5. ค่าธรรมเนียม ปกติ ฉบับละ 200 บาท (ใช้เวลา 2 วันทำการไม่นับ วันยื่น บริการด่วน ฉบับละ 400 บาท) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประเทศที่จะนำเอกสารไปจดทะเบียนเพราะบางประเทศต้องจ่ายค่าธรรมเนียมมากกว่า 200 บาท
สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมในการยื่นคำร้องขอรับรองเอกสารได้ที่ http://www.consular.go.th/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=95


ที่ตั้ง กองสัญชาติและนิติกรณ์ กรมกงศุลกระทรวงต่างประเทศ
    กองสัญชาติและนิติกรณ์ ชั้น 3
    เลขที่ 123 อาคารกรมการกงสุล
    ถนนแจ้งวัฒนะ
    แขวงทุ่งห้อง เขตหลักสี่
    กรุงเทพฯ 10210
    โทรศัพท์ 0-2575-1056-59
    โทรสาร 0-2575-1054

4. นำเอกสารภาษาอังกฤษที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงต่างประเทศไปยื่นที่สถานทูตของประเทศที่ท่านจะจดทะเบียน (สถานทูตที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย): ขั้นตอนที่สี่นี้ จะใช้แค่บางประเทศเท่านั้น เช่นประเทศจีน โดยนำเอกสารรับรองโสดที่เป็นภาษาอังกฤษที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงต่างประเทศแล้วจากขั้นตอนที่สาม ไปทำการยื่นขอคำร้องเพื่อให้ทางสถานทูตของประเทศที่เราจะจดทะเบียน (ที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย) ทำการรับรองให้ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน เอกสารที่ต้องเตรียมหลักๆได้แก่

    1. ต้นฉบับภาษาไทย พร้อมสำเนา 1 ชุด
    2. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
    3. ค่าธรรมเนียม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสถานฑูตของแต่ละประเทศ




เรียบเรียงโดย: สยามวีว่าดอทคอม (siamviva.com)
ขอบคุณรูปภาพ: www.province.prd.go.th





ร้านค้า (Shops)
ชุดแต่งงาน
  • ห้องเสื้อศุภยาลักษณ์
  • Sweet & Nice
  • สถานที่จัดงาน
  • โรงพยาบาลสงฆ์
  • ร้านนาจ
  • การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย
    Wedding Planner
    Wedding สตูดิโอ
    ช่างภาพ ช่างวีดีโอ
    Presentations
  • Haqwaq+We
  • แหวนแต่งงาน-เครื่องประดับ
  • GRANDE
  • SILVER MINE
  • เพลง วงดนตรี
    ความสวยความงาม
  • REOCENA
  • ฤกษ์แต่งงาน
    ฮันนีมูน
    อุปกรณ์ตกแต่งงานแต่ง(เค้ก ดอกไม้ เวที ฯลฯ)
    ทั่วไป
  • milk mafia


  • แต่งงาน | เจ้าสาว | เจ้าบ่าว | เพื่อนเจ้าสาว | ของชำร่วย การ์ดแต่งงาน | วางแผนแต่งงาน | Tips & Ideas
    ติดต่อ siamviva Copyright 2009 - 2011 siamviva.com   All rights reserved.