แต่งงาน | เจ้าสาว | เจ้าบ่าว | เพื่อนเจ้าสาว | วางแผนแต่งงาน | การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย | Tips & Ideas | Contact us | ลงโฆษณา
แต่งงาน
  - หน้าแรก
  - เจ้าสาว
  - เจ้าบ่าว
  - เพื่อนเจ้าสาว
  - สถานที่จัดงานแต่ง
  - การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย
  - วางแผนแต่งงาน
  - พิธีการงานแต่ง
  - ฤกษ์แต่งงาน
  - Wedding Planner
  - Wedding Studio
  - ช่างภาพงานแต่ง
  - Wedding Presentations
  - ฮันนีมูน
  - Tips & Ideas
ฤกษ์แต่งงานปี 2558

siamviva > สถานที่จัดงานแต่งงาน > Checklist เลือกสถานที่จัดงานแต่ง
สถานที่จัดงานแต่งงาน สโมสร จัดเลี้ยง

Checklist เลือกสถานที่จัดงานแต่ง

หลังจากที่เรามี Tips เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานให้เหมาะสมกับงานแต่งแล้วคราวนี้ siamviva.com ขอแนะนำตัวอย่างคำถามที่ควรจะต้องถามกับเจ้าหน้าที่ หรือ sales ที่ดูแลเรื่องสถานที่จัดงานแต่งไม่ว่าจะเป็น โรงแรม สโมสร ห้องจัดเลี้ยง ร้านอาหาร เป็นต้น ก่อนที่คุณจะตัดสินใจวางมัดจำ หรือจ่ายเงิน ให้กับสถานที่จัดงานแต่ง หรือสถานที่จัดเลี้ยงต่างๆ ค่ะ
Seating/Guest/Room

 1. รองรับจำนวนแขกได้สูงสุดกี่ท่าน? ควรจะเป็นจำนวนหลวมด้วยนะค่ะ ไม่ใช่ว่าจำนวนที่รับได้เยอะแต่แขกต้องอยู่อย่างแออัดอย่างนี้ก็ไม่ไหว
 2. ทางสถานทีมีโต๊ะ-เก้าอี้ หรืออุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆบริการให้หรือไม่? เช่น stand วางภาพ โต๊ะลงทะเบียน (Reception) ฺBackdrop หรือว่าคุณต้องไปจัดหามาเอง? มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้หรือไม่?
 3. มีแผนสำรอง (ฺBackup Plan) หรือห้องจัดเลี้ยงสำรองไว้หรือไม่? กรณีในวันจริงห้องจัดเลี้ยงที่จองไว้ไม่สามารถใช้งานได้ ได้มีการจัดเตรียมห้องจัดเลี้ยงสำรองไว้หรือไม่ หรือกรณีที่คุณวางแผนจัดงานแบบ out-door แต่หากวันจริงฝนตก ทางสถานที่ได้เตรียมการเผื่อห้องสำรอง และแผนสำรองไว้หรือไม่สำหรับรองรับสถานะการเหล่านั้น

สถานที่จัดงานแต่ง จัดเลี้ยง
Photo Credit: www.projectwedding.com

Facilities

 1. จำนวนห้องน้ำสำหรับรองรับแขกในการมีจำนวนกี่ห้อง? NOTE: ถ้าแขกจำนวน 100 ท่าน ห้องน้ำควรมีประมาณ 10 ห้อง และกรณีที่มีงานเลี้ยงอื่นๆที่จัดในวันเดียวเวลากับคุณ ต้องคำนึงด้วยค่ะว่าจะมีการใช้ห้องน้ำร่วมกับแขกจากงานอื่นด้วยค่ะ
 2. จำนวนที่จอดรถมีเพียงพอหรือไม่? รองรับได้กี่คัน? สามารถ Reserve ที่จอดรถสำหรับ VIP ได้หรือไม่? จำนวนกี่คัน? ต้อง stamp บัตรจอดรถหรือไม่? ถ้ามีขอให้เตรียมที่ stamp ให้ที่หน้างานด้วย
 3. ทางสถานที่จัดเลี้ยงมีห้องแต่งตัวไว้ให้สำหรับเจ้าบ่าว-เจ้าสาวหรือไม่? กรณีถ้าจัดที่โรงแรมก็จะใช้ห้องพักของบ่าว-สาว แต่ถ้าเป็นสโมสร ร้านอาหาร หรือ Gallery ต้องสอบถามให้แน่ชัดค่ะ และคุณคงไม่อยากใช้ห้องน้ำกับห้องแต่งตัวเป็นที่เดียวกันนะคะ
 4. สถานที่จัดเลี้ยงรองรับคนพิการด้วยหรือไม่? เช่น ห้องน้ำ ทางลาด กรณีแขกบางท่านเป็นคนพิการ หรือมีปัญหาทางร่ายกาย
 5. ในวันงานจะมีเจ้าหน้าที่ของทางโรงแรม หรือสโมสร มาคอยดูแลหรือไม่? ถ้ามีคนนั้นคือใคร?แล้วต้องขอชื่อ และเบอร์ติดต่อมาด้วยค่ะ
 6. มีจำกัดระยะเวลาของการจัดเลี้ยงหรือไม่? เช่นงานเลี้ยงต้องเสร็จก่อนกี่โมง? แขกต้องออกจากงานกี่โมง? แล้วหลังจากนั้นทางสถานที่จัดงานจะมีการ charge เงินเพิ่มหรือไม่ เพราะว่าบางที่เค้าจะ charge เงินคุณเพิ่มถ้าคุณใช้เวลาเกินกำหนด
 7. ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ของสถานที่ หรือ sale ให้แน่ชัดว่าในวันแต่งงานคุณ มีคู่แต่งงานคู่อื่นๆ ได้จองสถานที่ไว้กี่คู่แล้ว? เพราะสถานที่จัดเลี้ยงบางที่มีห้องจัดเลี้ยงเยอะมาก แล้วอาจจะมีคู่อื่นๆได้จองไว้แล้วหลายห้องในวันแต่งงานวันเดียวกับคุณ เพราะถ้าวันนั้นมีหลายคู่จัดงานกันเยอะ จำนวนแขกก็ต้องเยอะ การใช้ facilities หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆร่วมกันก็ต้องเยอะไปด้วย เช่นที่จอดรถ ลิฟท์ ก็ต้องเยอะด้วย ความเป็นส่วนตัวก็จะน้อยลงไปด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว หรือชอบความเป็นส่วนตัว และก็มีโอกาสเป็นไปได้ด้วยที่แขกบางท่านอาจจะเข้าผิดงาน ก็ต้องลองพิจารณาดูค่ะ

catering งานแต่ง
Photo Credit: www.oncewed.com

Food & Catering

 1. ทางสถานที่จัดเลี้ยงมีบริการจัดหา อาหาร เครื่องดื่ม หรือ Catering ให้หรือไม่? มีบริการ Catering ที่ทำสัญญาไว้หรือไม่? เราจะสามารถนำ catering จากที่อื่นเข้ามาได้หรือไม่? ถ้าทางสถานที่มี Catering ที่ทำสัญญาหรือได้สัมปะทานมา ก็ให้ขอรายละเอียดของทุกที่มาเพื่อเปรียบเทียบทั้งราคา อาหาร และการบริการ
 2. กรณีที่ทางสถานที่จัดเลี้ยงมีบริการ Catering ให้ ต้องถามว่าราคาค่าใช้จ่ายรวมค่าพนักงานเสิร์ฟ และน้ำดื่มด้วยหรือไม่? เพราะบางที่โดยเฉพาะสโมสรจะคิดค่าบริการพนักงานเสิร์ฟ และเครื่องดื่มแยก
 3. อนุญาตให้นำเครื่องดื่มเข้ามาเองได้หรือไม่? ถ้าได้มี charge ค่าเครื่องดื่ม(ค่าเปิดขวด) หรือไม่? กรณีคุณนำเครื่องดื่มเข้าไปเอง เพราะหลายๆที่โดยเฉพาะโรงแรมเค้าจะมีการ charge ค่าเปิดขวดเพิ่มกรณีที่คุณนำเครื่องดื่มจำพวกแอลกอฮอล์มาเอง เช่น wine แชมเปญ เหล้า
 4. มีบริการให้ชิมอาหารหรือไม่ ? ทำให้เราได้รู้ถึงรสชาติอาหารก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือก Catering

Music & Photography

 1. สถานที่จัดงานแต่ง มีอุปกรณ์เครื่องเสียง และอุปกรณ์ electronicต่างๆ เช่น ลำโพง เครื่องเล่น DVD Projector ไฟ Follow Light ให้หรือไม่? ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มในส่วนนี้หรือไม่?
 2. สถานที่จัดงานแต่ง มีวงดนตรีให้หรือไม่? รวมอยู่ใน Package แล้ว หรือต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม? และอนุญาตให้นำวงดนตรีจากข้างนอกมาได้หรือไม่ ? ถ้าได้ charge เพิ่มหรือไม่?
 3. มีข้อจำกัดของประเภทตนตรีที่จะนำมาเล่นในงานแต่งหรือไม่? เพราะบางสถานที่ เช่นโรงแรมบางแห่งเค้าจะให้เล่นเฉพาะเพลงเบาๆ ไม่มีเสียงอึกกระทึกครึกโครมเนื่องจากอาจจะทำความเดือดร้อนและไปรบกวนแขกที่มาพักได้
 4. มีข้อห้าม หรือข้อจำกัดอะไรบ้างเกี่ยวกับการถ่ายภาพ? เช่นบริเวณไหน หรือส่วนไหนที่ห้ามถ่ายภาพ
ดนตรีงานแต่งงาน
Photo Credit: www.marthastewart.com
ตกแต่งงานแต่ง

Decorations

 1. ทางสถานที่อนุญาตให้เรานำทีมงานจากภายนอกมาตกแต่งงานแต่งงานหรือไม่ ? ถ้าได้ charge เพิ่มหรือไม่?
 2. กรณีที่คุณมีทีมงานมาตกแต่งสถานที่ต่างหาก ต้องถามทางเจ้าของสถานที่ด้วยค่ะว่าเค้าจะให้เข้ามา set up งานของคุณได้เร็วที่สุดกี่โมง ตัวอย่างเช่นถ้าเป็นโรงแรมคงไม่มีปัญหาเรื่องการเข้า-ออก แต่กรณีที่เป็นสโมสรโดยเฉพาะของหน่วยงานราชการต้องตรวจสอบให้ดีกว่าเพราะบางที่เค้ามีเวลาเปิด-ปิด หรือเค้าเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าไปเฉพาะเวลาราชการเท่านั้น

Payment

 1. เงินมัดจำจ่ายเป็นจำนวนเท่าไหร่? จ่ายเมื่อไหร่? อย่างช้าสุดเมื่อไหร่?
 2. กรณีต้องการยกเลิกการจองสถานที่ต้องทำอย่างไรบ้าง? จ่ายมัดจำคืนให้หรือไม่? ทางสถานที่จะเก็บเงินเพิ่มกรณียกเลิกหรือไม่? กรณีที่การยกเลิกเป็นความผิดพลาดของเจ้าของสถานที่เองทางสถานที่จะคืนเงินจองทั้งหมดให้หรือไม่? NOTE: บางที่อาจจะคืนเงินมัดจำให้คุณทั้งหมดหรือบางส่วนในกรณีที่คุณแจ้งยกเลิกก่อนล่วงหน้าเป็นเวลานานเช่น 6 เดือน เป็นต้น
 3. ค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ทางสถานที่เค้าสรุปมาให้ net แล้วหรือยัง รวม vat หรือไม่? หรือมีการคิด service charge เพิ่มหรือไม่? คุณต้องถามให้แน่ใจค่ะเพราะจะได้ประมาณค่าใช้จ่ายได้ถูกต้อง บางที่สรุปมาให้ยังไม่รวมค่า vat หรือ service charge เลยค่ะ
 4. มีส่วนลดพิเศษหรือไม่? เช่น กรณีจากบัตรเครดิต สมาชิกของโรงแรมในเครือ หรือบัตรข้าราชการ เป็นต้น

Remarks: ก่อนที่คุณจะเซ็นสัญญาทำการตกลงเช่าสถานที่ แนะนำให้อ่านสัญญาให้ละเอียด ทุกอย่างที่คุณตกลงหรือคุยไว้กับ sale ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่าย การตกแต่ง อาหารเครื่องดื่ม ดอกไม้ ขอให้เขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษรในสัญญาด้วยค่ะ เพราะมีหลายท่านที่มองข้ามตรงนี้แล้วมาเจอปัญหาเอาวันจริง ซึ่งจะทำให้คุณหงุดหงิด เสียเวลา และบางอย่างก็สายเกินไปที่จะแก้ไขค่ะเรียบเรียงโดย: siamviva.com

 

สถานที่จัดงานแต่ง (บทความทีี่เกี่ยวข้อง)

เลือกสถานที่จัดงานแต่ง Tips ในการเลือกสถานที่จัดงานแต่ง
สถานที่จัดงานแต่ง สถานที่จัดเลี้ยง Checklist เลือกสถานที่จัดงานแต่ง สโมสร ห้องจัดเลี้ยง
พิธีมงคลสมรส โรงพยาบาลสงฆ์ จัดพิธีมงคลสมรสที่โรงพยาบาลสงฆ์
 


บอกต่อเพื่อน: กดที่ปุ่มนี้ แล้วเลือก อีเมล์(รูปซองจดหมาย) Bookmark and Share

กระทู้แต่งงานยอดฮิต


กระทู้แต่งงานยอดฮิต

Topic Replies Views Posted by
zemax 2017 0 2 file_download
whittle 4.7.0.1 0 1 file_download
geoview v10.3 HRS 10.3 0 0 file_download
type3 typeEdit v10 0 1 file_download
geomodeling attributestudio v8.1 0 2 file_download
smile designer pro v2.6.1 0 1 file_download
shoemaster 16.03 0 2 file_download
numeca fine 0 2 file_download
marine 3.1 0 2 file_download
gohfer 9.0.1.6 0 3 file_download
geogiga seismic pro 8.3 0 2 file_download
exocad DentalCAD 2.2 Valletta 0 3 file_download
deswik suite 2017.1 0 1 file_download
deswik suite 2017.1 0 1 file_download
VPI transmission maker 9.8 x64 0 3 file_download
RipCente 0 1 file_download
OnDemand3D Application v1.0 0 2 file_download
MillBox 2016 0 3 file_download
Imagestation SSK 2015 0 2 file_download
ITASCA Griddle v1.0.1 0 2 file_download
สมัครสมาชิกใหม่ | ดูกระทู้ทั้งหมด>>
ร้านค้า (Shops)
ชุดแต่งงาน
 • ห้องเสื้อศุภยาลักษณ์
 • Sweet & Nice
 • สถานที่จัดงาน
 • โรงพยาบาลสงฆ์
 • ร้านนาจ
 • การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย
  Wedding Planner
  Wedding สตูดิโอ
  ช่างภาพ ช่างวีดีโอ
  Presentations
 • Haqwaq+We
 • แหวนแต่งงาน-เครื่องประดับ
 • SILVER MINE
 • เพลง วงดนตรี
  ความสวยความงาม
 • REOCENA
 • ฤกษ์แต่งงาน
  ฮันนีมูน
  อุปกรณ์ตกแต่งงานแต่ง(เค้ก ดอกไม้ เวที ฯลฯ)
  ทั่วไป
 • milk mafia


 • แต่งงาน | เจ้าสาว | เจ้าบ่าว | เพื่อนเจ้าสาว | ของชำร่วย การ์ดแต่งงาน | วางแผนแต่งงาน | Tips & Ideas
  ติดต่อ siamviva Copyright 2009 - 2011 siamviva.com   All rights reserved.